Việt Nam thuộc nhóm các nước bị nhiễm mã độc nhiều nhất thế giới

TTCN – Trong số 25 quốc gia lây nhiễm mã độc nhiều nhất thế giới, có 8 nước thuộc Châu Á là Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Sri Lanka.

bao matViệt Nam là một trong 8 quốc gia Châu Á bị mã độc tấn công mạnh nhất.

Theo báo cáo “Dữ liệu công gặp rủi ro: Nguy cơ đối với các mạng chính phủ” do Microsoft vừa công bố, hiểm họa từ mạng Internet hiện đang là nguy cơ hàng đầu đối với dữ liệu chính phủ, an ninh quốc gia, các hạ tầng thiết yếu và các vấn đề ngoại giao quốc tế.

Cho dù chính phủ các nước thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang nỗ lực tìm kiếm phương thức triển khai giải pháp CNTT chiến lược nhằm nâng cao hiệu suất làm việc, quản trị dữ liệu và thiết lập dịch vụ công trong môi trường mạng kết nối, tuy nhiên thực tế vẫn chưa có nhiều cải thiện khả quan.

Tại Châu Á, ước tính có hơn 5 triệu địa chỉ IP kết nối với hàng triệu thiết bị đã lây nhiễm. Và trong số 25 quốc gia lây nhiễm hàng đầu toàn cầu, có 8 nước thuộc Châu Á là Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Sri Lanka.

Đây là phát hiện mới nhất được chia sẻ bởi đội ngũ Chống tội phạm kỹ thuật số (DCU) của Microsoft. Trên thực tế, theo các cuộc nghiên cứu và thống kê bên thứ ba mới nhất, Châu Á – Thái Bình Dương hiện là khu vực bị nhắm đến nhiều nhất cho các cuộc tấn công tội phạm mạng.

Vì vậy không ngạc nhiên gì khi 79% các vị CIO ở Châu Á đều lo ngại về an ninh, bảo mật, tính minh bạch và tuân thủ của các giải pháp liên quan đến đám mây trong một cuộc nghiên cứu mới đây của Microsoft.

Một nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore và hãng Nghiên cứu thị trường International Data Corporation đưa ra gần đây cũng cho thấy, ước tính người dùng tại Châu Á – Thái Bình Dương mất khoảng 10,8 tỉ USD (hơn 40% tổng số của thế giới) vào việc nhận dạng, sửa chữa và phục hồi dữ liệu, xử lý vấn nạn đánh cắp danh tính từ mã độc trên phần mềm lậu trong năm 2014.

Nghiên cứu này cũng dự báo phần mềm lậu bị nhiễm và dữ liệu bị mất sẽ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp trong khu vực khoảng 229 tỉ USD (hơn 45% tổng số thế giới) trong cùng năm.

Theo Microsoft, rước những con số đáng báo động trên, Microsoft cũng đã bày tỏ lập trường chủ động của hãng tại Châu Á trong cuộc chiến toàn cầu chống tội phạm mạng.

Với việc khai trương Trung tâm vệ tinh tội phạm mạng tại Singapore hồi tháng 2/2015, Microsoft đã nâng cao nỗ lực chống mã độc, giảm nguy cơ kỹ thuật số và bảo vệ những nơi dễ bị tổn thương, nhằm tạo một thế giới kỹ thuật số an toàn cho người tiêu dùng, chính phủ và doanh nghiệp trong khu vực.

“Microsoft cam kết mở rộng nỗ lực chống tội phạm mạng ra toàn cầu để bảo vệ người dùng máy tính, khách hàng và các chính phủ qua các quan hệ đối tác chia sẻ thông tin tình báo, hợp tác công tư. Microsoft mở các trung tâm vệ tinh tại Singapore, Tokyo và Bắc Kinh nhằm tăng cường cảnh báo về mối đe dọa trên mạng, nâng cao nhận thức và năng lực về phòng chống tội phạm mạng, giúp giảm mối đe dọa mã độc và nguy cơ tại Châu Á”, ông Keshav Dhakad, Giám đốc khu vực, Đơn vị chống Tội phạm kỹ thuật số và tài sản trí tuệ, sự vụ pháp lý và doanh nghiệp, Microsoft Châu Á nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Microsoft cho hay đã dùng những kiến thức, công nghệ bảo mật mới nhất để củng cố cho hệ điều hành Windows trong nhiều năm. Mọi thiết bị chạy Windows 10, Windows 8 hoặc 8.1 đều được bảo vệ bởi các tính năng an ninh mạng tiên tiến và đột phá nhất, bao gồm các tính năng chống mã độc và xác thực. Trong đó Windows 10 sẽ xử lý các hiểm họa an ninh hiện đại với tiếp cận cao hơn trong củng cố các bộ điều khiển truy cập và bảo vệ danh tính, bảo vệ thông tin và chống đe dọa.

Kiều Nga
Theo ICTnews

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *