Smartphone nào chạy “ngon” với tốc độ 42 Mbps?

TTCN – Từ tháng 7/2014 tới thời điểm hiện tại, các chuyên gia kỹ thuật của VinaPhone đã đưa vào tính năng mới DC-HSDPA cho hệ thống 3G, thử nghiệm thành công cho phép download dữ liệu 3G với tốc độ tối đa lên đến 42Mbps. Nhiều người dùng di động đặt câu hỏi, trên thị trường Việt Nam hiện có những máy nào hỗ trợ tính năng mới DC-HSDPA để đạt tốc độ 42 Mbps?

DC-HSDPA là gì?

DC-HSDPA là một tính năng được tổ chức 3GPP chuẩn hóa và đưa vào phiên bản R8, với việc sử dụng hai sóng mang đồng thời cho việc tải số liệu nhanh hơn và tốc độ đỉnh có thể đạt tới 42 Mbps.

Tại sao DC-HSDPA có thể nâng tốc độ download tối đa lên tới 42 Mbps?

Với công nghệ đang có trên mạng VinaPhone (HSPA+ 21 Mbps), điện thoại của chúng ta chỉ được phép sử dụng một sóng mang với băng thông nhỏ (5 MHz) để nhận số liệu từ mạng. Nhưng khi tính năng DC-HSDPA được triển khai trên mạng, số liệu tải xuống điện thoại của chúng ta sẽ được truyền đồng thời trên hai sóng mang nằm liền kề nhau, và băng thông được cấp cho chúng ta lên đến 10 MHz, dẫn đến tốc độ tải số liệu của chúng ta nhanh gấp đôi hiện tại và theo lý thuyết có thể đạt đỉnh 42 Mbps.

So với hiện tại, trong môi trường lý tưởng, khi chưa có DC-HSDPA, để download một bộ phim có dung lượng 5Gbits phải mất thời gian ít nhất 12 phút 42 giây, thì nay, sau khi VinaPhone thử nghiệm thành công DC-HSDPA hỗ trợ tốc độ tối đa 42 Mbps thì thời gian download giảm chỉ còn 2 phút 7 giây. Với tốc độc truy cập 42Mbps, khách hàng giờ đây chỉ cần 1 giây là có thể tải được 01 bài hát mp3 có dung lượng 5MB. Có thể thấy đây là một tốc độ cực kỳ ấn tượng, tăng gấp sáu lần hiện nay và VinaPhone là nhà mạng đầu tiên làm được việc này, mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng dịch vụ di động.

Hiện tại, VinaPhone đã thử nghiệm thành công việc tăng tốc độ truy cập 3G tại một số trạm thu phát sóng tại 3 thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. VinaPhone đặt mục tiêu tới đầu năm 2015 việc tăng tốc độ truy cập 3G lên 42Mbps sẽ được triển khai rộng khắp trên toàn quốc cho toàn bộ gần 13.000 trạm 3G của mình.

DC-HSDPA

Thiết bị đầu cuối nào có hỗ trợ tính năng DC-HSDPA?

Để đạt được tốc độ như đã nói ở trên, ngoài việc phải ở trong vùng phủ sóng mà mạng Vinaphone đã mở tính năng DC-HSDPA, điện thoại của khách hàng cũng phải hỗ trợ tính năng này. Khách hàng có thể kiểm tra trong tài liệu miêu tả kỹ thuật của điện thoại từ nhà sản xuất. Một số dòng điện thoại có hỗ trợ tính năng này đã có mặt trên thị trường như: iPhone 5, iPhone 5S, iPhone 5C, iPad mini2, New iPad; Samsung Galaxy Note 3, Galaxy S3, Galaxy S4; Nokia Lumia 925, Lumia 920;….

Ngày 24/9/2010, VinaPhone đã là nhà mạng “nổ phát súng” đầu tiên trên thị thông tin di động 3G – thực hiện theo đúng cam kết của mình là mở rộng cánh cửa truy cập Internet tốc độ cao qua mạng di dộng cho đông đảo người dùng. Theo các chuyên gia, tốc độ vượt bậc này đã vượt qua tốc độ của công nghệ truy cập Internet băng rộng ADSL đang rất phổ biến hiện nay.

Việc nâng cấp tốc độ sẽ giúp mạng VinaPhone hoạt động ổn định hơn. Khách hàng có thể tận hưởng video chất lượng đúng chuẩn HD ngay trên điện thoại của mình kết nối với mạng 3G. Bên cạnh đó, việc tải các dữ liệu cũng như sử dụng các dịch vụ online sẽ có tốc độ nhanh hơn nhiều so với công nghệ 3G trước đây. Việc VinaPhone nâng cấp mạng 3G sẽ giúp hai đối tượng khách hàng hưởng lợi chính là người dùng 3G qua thiết bị di động và qua EZcom 3G của VinaPhone.

Hiện tại, VinaPhone đã thử nghiệm thành công việc tăng tốc độ truy cập 3G tại một số trạm thu phát sóng tại 3 thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. VinaPhone đặt mục tiêu tới đầu năm 2015 việc tăng tốc độ truy cập 3G lên 42Mbps sẽ được triển khai rộng khắp trên toàn quốc cho toàn bộ gần 13.000 trạm 3G của mình. Hơn thế nữa, VinaPhone hiện đang phối hợp với các nhà cung cấp thiết bị để thử nghiệm nâng cao tốc độ truy cập 3G lên 84Mbps để tiếp tục khẳng định vị trí mạng di động có tốc độ 3G nhanh nhất hiện nay.

Đại diện của nhà mạng cũng cho hay, VinaPhone còn liên tục đưa ra các gói cước, sản phẩm dịch vụ mới phù hợp nhu cầu từng đối tượng khách hàng. Với việc nâng tốc độ download tối đa lên tới 42 Mbps người sử dụng Việt Nam sẽ ngày có nhiều cơ hội để tận hưởng các dịch vụ đa phương tiện cao cấp qua mạng 3G.

Theo VnMedia

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *