Samsung, Oppo bị kiện vì cài đặt ứng dụng “rác” trên smartphone

TTCN – Cả Samsung và Oppo đều bị Ủy ban Bảo vệ người tiêu dùng Thượng Hải kiện vì cài đặt bloatware trên smartphone mà không đưa ra thông báo cho người dùng biết.

Theo trang ShanghaiDaily của Trung Quốc, Samsung và Oppo vừa bị đâm đơn kiện tại quốc gia này vì cài đặt các bloatware trên smartphone bán ra cho người dùng. Bloatware là khái niệm chỉ các ứng dụng được nhà sản xuất thiết bị cài đặt trên máy tính/smartphone bán ra thị trường. Nguyên đơn là Ủy ban Bảo vệ người tiêu dùng Thượng Hải (Shanghai Consumer Rights Protection Commission).

Ủy ban này đã tiến hành nghiên cứu với 20 chiếc smartphone và cho biết nhiều ứng dụng cài sẵn trên đó là không thể gỡ bỏ, làm tiêu hao tiền 3G/4G của người dùng. Họ cũng nêu đích danh các model smartphone trong nghiên cứu gồm Galaxy Note 3 (cài sẵn 44 ứng dụng) và Oppo Find 7a (71 ứng dụng).

bo suu tap“Bộ sưu tập” ứng dụng trên Galaxy S5 của Samsung.

Đơn kiện cho biết Samsung và Oppo đã không thông báo cho người mua biết về các bloatware này, tức đã xâm phạm vào quyền được biết của họ. Ủy ban cũng muốn tòa án đưa ra một phán quyết yêu cầu các nhà sản xuất thiết bị phải có trách nhiệm thông báo rõ ràng về ứng dụng cài sẵn trên thiết bị bán ra, đồng thời cung cấp hướng dẫn để gỡ bỏ. Samsung và Oppo sẽ có 15 ngày, kể từ khi đơn kiện được tòa án chấp thuận, để kháng cáo.

Có thể nói bloatware là một vấn đề đau đầu cho người dùng smartphone Android tại Trung Quốc, nơi các ứng dụng của Google bị cấm cửa. Nhà sản xuất sẽ không thể cài Google Play Store, Gmail, Google Maps, Chrome, Drive trên thiết bị Android tại các quốc gia này. Do đó, họ phải tìm kiếm các giải pháp thay thế. Thông thường, nhà sản xuất sẽ cài thêm kho app của riêng mình, hoặc thỏa thuận để đưa app của bên thứ ba vào như chợ app của Baidu. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng muốn sử dụng những app cài sẵn đó. Họ muốn gỡ bỏ đi để thay bằng các app mà mình yêu thích.

“Đơn kiện này là nỗ lực mới nhất của chúng tôi để bảo vệ người tiêu dùng, sau khi nhiều nỗ lực khác đã thất bại. Chúng tôi hy vọng nó sẽ khiến nhà sản xuất thiết bị phải chấm dứt việc cài sẵn ứng dụng trên thiết bị người dùng mà không đưa ra thông báo rõ ràng. Đây là điều cần thiết cho sự phát triển của cả ngành công nghiệp di động”, Tao Ailian, Tổng Thư ký của Ủy ban Bảo vệ người tiêu dùng Thượng Hải, cho biết.

Kiều Nga
Theo ICTnews

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *