Mazda 3: Cuộc soán ngôi ngoạn mục

TTCN – Vẫn đang vướng phải scandal lỗi đèn báo động cơ, nhưng không thể phủ nhận được sức hấp dẫn của mẫu xe Mazda 3 đối với các khách hàng Việt Nam. Doanh số của Mazda 3 năm 2015 đã minh chứng mẫu xe này không có đối thủ trong phân khúc sedan hạng C và khiến chiếc xe nhiều năm liền xếp hạng nhất Altis của Toyota phải cẩn trọng.

Mazda 3 soán ngôi vương của Toyota Altis

Mazda 3

Mazda 3 đang là mẫu sedan được ưa chuộng tại Việt Nam. Ảnh minh họa

Mazda 3 Allnew được giới thiệu lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam vào tháng 12/2014 và sớm đạt được những thành công nhất định. Với những thay đổi toàn diện về kiểu dáng, thiết kế, công nghệ, Sau 1 năm tại thị trường Việt, Mazda 3 được xem là chiếc xe không đối thủ trong phân khúc xe này và khiến nhiều đối thủ phải thận trọng.

Năm 2015 cũng được xem là năm thành công vượt bậc của thương hiệu Mazda tại Việt Nam với doanh số 20,359 xe, tăng 116% so với cùng kỳ năm 2014. Đóng góp vào thành công doanh số của Mazda trong năm qua phải kể đến sự bùng nổ của các mẫu xe Mazda thế hệ mới trang bị công nghệ tiên tiến Skyactiv, gồm Mazda2, Mazda3, CX-5. Trong đó, ấn tượng nhất phải là d doanh số cả năm đạt gần 6,000 xe.

Đặc biệt doanh số tháng 12 vừa qua, Mazda tăng trưởng ngoạn mục tới 126% so với cùng kỳ năm 2014 tương đương trên 2,700 xe, đây là tháng có doanh số cao nhất của Mazda kể từ khi xuất hiện trên thị trường. Trong đó, Mazda3 vẫn là mẫu xe Mazda đạt doanh số bán cao nhất tại thị trường Việt Nam với xấp xỉ 800 xe, tăng 190% so với cùng kỳ năm 2014.

Cũng theo bảng tổng sắp của Hiệp hội các nhà sản xuất, lắp ráp ôtô Việt Nam (VAMA), tháng 12/2015, mẫu xe do Trường Hải nhập khẩu và phân phối đã có 793 chiếc được bán ra, cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, chiếc xe từng giữ ngôi vương trong một thời gian dài Toyota Altis chỉ đạt mức tiêu thụ 525 chiếc, còn khá xa mới bắt kịp đối thủ. Đây cũng là tháng thứ 4 Mazda 3 vượt qua Altis để đứng đầu phân khúc sedan hạng C.

Và mặc dù việc lỗi hiển thị đèn check động cơ của Mazda 3 bị nhiều người dùng tố từ khoảng giữa năm ngoái và gây ồn ào trong suốt một thời gian dài khi Trường Hải không thỏa mãn được yêu cầu từ người dùng. Nhưng doanh số của mẫu xe này lại vẫn tăng vùn vụt trong suốt nửa cuối 2015, giúp mẫu xe này đạt kết quả bán ra 5.987 xe trong cả năm, vượt lên Altis với 5.926 xe bán ra.

Mazda 3 hấp dẫn hay chiêu thức của Trường Hải phát huy tác dụng?

Không thể phủ nhận Mazda 3 là một chiếc xe hấp dẫn trong tầm giá. Sở hữu thiết kế hiện đại, cá tính, chiếc xe sử dung động cơ hoàn Skyactiv cũng được bổ sung các công nghệ cần có ở một chiếc xe hiện đại. Thêm đó, giá bán hấp dẫn cũng khiến Mazda3 chinh phục được người dùng sau hơn 1 năm ra mắt tại Việt Nam.

Hiện, Mazda3 được Trường Hải phân phối vớ tất cả 3 phiên bản là Mazda3 1.5L hatchback, Mazda3 1.5L sedan và Mazda3 2.0L sedan với mức giá tương ứng 748, 728 và 860 triệu đồng. Tuy nhiên, góp phần không nhỏ vào thành công của chiếc xe này tại thị trường Việt không thể không kể đến chiến lược của Trường Hải.

Trong khi nhiều đối thủ điều chỉnh tăng giá xe do sự thay đổi về tỉ giá thì Trường Hải lại liên tục tung ra chiêu thức khuyến mại, giảm giá để kích cầu cho hầu hết các mãu xe do mình phân phối trong năm qua. Thương hiệu này đã thực hiện chiến lược giảm giá xoay vòng hầu hết các dòng xe của mình. Với mức giá (vốn được xem là đã hợp lý), Mazda 3 (cũng như nhiều mẫu khác) đang được Trường Hải bán với mức giá ưu đãi với giá trị cao nhất lên tới hơn 30 triệu đồng, tùy phiên bản và khu vực. Chiêu thức này của Trường Hải đã góp một phần không nhỏ vào thành công chiếm thêm thị phần cho Mazda3 tại Việt Nam. Đồng thời, cũng đem lại kết quả kinh doanh thành công không chỉ riêng cho mẫu xe Mazda mà còn cả các thương hiệu khác mà Trường Hải nhập khẩu và phân phối.

Sang 2016, Trường Hải có vẻ sẽ vẫn tiếp tục áp dụng chiến lược này. Mới đây nhất, trong thông báo chính thức của mình, dù khẳng định việc áp dụng cách tính Thuế tiêu thụ đặc biệt mới có ảnh hưởng đến giá bán của các dòng xe do mình nhập khẩu và phân phối. Nhưng Trường Hải khẳng định chưa có ý định thay đổi giá bán của các mẫu xe này. Đồng thời vẫn tiếp tục ưu đãi cho các khách hàng mua xe, trong đó có cả Mazda 3.

Theo ICTnews

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *