Mạo danh Viettel lừa đảo hơn 700 triệu đồng qua mạng

TTCN – Mạo danh trang web bán hàng trực tuyến www.iphonehot.net là của Công ty TNHH Viettel, ba đối tượng Nguyễn Diệu Minh, Nguyễn Tấn Chương, Phùng Đình Tân (TP.HCM) đã lừa đảo khách hàng tổng cộng hơn 700 triệu đồng.

Ba đối tượng Nguyễn Diệu Minh, Nguyễn Tấn Chương, Phùng Đình Tân. Ảnh: CAND.

Chị Nguyễn Ngọc Thanh Hằng (ngụ phường 13, quận Gò Vấp, TP HCM) cho biết, sau khi truy cập vào website www.iphonehot.net, thấy tại website này đăng thông tin giới thiệu là website bán hàng trực tuyến của Công ty TNHH Viettel, có địa chỉ tại số 106 đường 3/2, phường 14, quận 10, TP HCM, đang có chương trình tri ân khách hàng giảm giá 60% toàn bộ các sản phẩm rao bán trên website nên chị Hằng đặt mua 2 điện thoại di động nhãn hiệu iPhone5 và 1 máy ảnh nhãn hiệu Canon 600D (tất cả các sản phẩm mới 100%, chính hãng), có hình ảnh minh họa chi tiết kèm theo trên website.

Theo giá niêm yết thì 3 sản phẩm này có tổng giá tiền 25,8 triệu đồng. Theo hướng dẫn của đối tượng bán hàng, chị Hằng chuyển số tiền trên vào tài khoản vào tài khoản số 0108976960 mang tên Vũ Phan Quốc Việt, mở tại Ngân hàng Đông Á và chờ sau 48 giờ sẽ nhận được hàng như cam kết.

Nhưng mãi đến 3 ngày sau, chị Hằng mới nhận được hàng. Khi mở ra, chị mới tá hỏa vì đó là 2 máy tính bảng đã qua sử dụng, không rõ nhãn hiệu, được chuyển từ nhân viên chuyển phát nhanh.

Bức xúc, rất nhiều lần chị liên hệ các đối tượng bán hàng qua các số điện thoại đăng trên website để khiếu nại về việc giao không đúng hàng chị đã đặt mua, nhưng lần nào các đối tượng này cũng trả lời “nhân viên gửi nhầm hàng” hoặc “sếp đi công tác nước ngoài, khi nào về sẽ giải quyết” và hứa sẽ chuyển lại đúng hàng cho chị Hằng trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, chờ mãi vẫn không nhận được hàng đặt mua, chị Hằng đã làm đơn tố cáo đến cơ quan Công an.

IP5Một sản phẩm iPhone 5.

Cùng cảnh ngộ như chị Hằng, anh Hồ Nguyên Hưng (ngụ phường 24, quận Bình Thạnh) cũng truy cập vào website www.iphonehot.net đặt mua 1 máy ảnh nhãn hiệu Canon 600D, mới 100%, hàng chính hãng với giá 8,5 triệu đồng.

Anh Hưng được các đối tượng bán hàng trên website yêu cầu chuyển tiền mua hàng vào tài khoản số: 6420205179860 mang tên Phan Quốc Việt mở tại Ngân hàng Agribank – Chi nhánh 10 ở TP Hồ Chí Minh.

Anh Hưng đã chuyển tiền theo yêu cầu và cũng qua đường chuyển phát nhanh, anh nhận được hàng là 1 máy quay kỹ thuật số đã qua sử dụng do Trung Quốc sản xuất. Không chỉ lừa khách hàng ở TP Hồ Chí Minh, các đối tượng còn lừa rất nhiều người ở Hà Nội, Khánh Hòa, Tiền Giang, Sóc Trăng…

Trong khi các đối tượng vẫn tiếp tục giở trò lừa đảo, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an cùng Công an phường 15, quận 10, TP HCM tiến hành kiểm tra hành chính tại địa chỉ 575/31/27L đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 15, quận 10, phát hiện Phùng Đình Tân, Nguyễn Tấn Chương và Nguyễn Thị Diệu Minh đang quản trị website www.iphonehot.net; đồng thời đang sử dụng nhiều số điện thoại, lưu trữ nhiều thẻ ATM của nhiều ngân hàng, trong đó có thẻ ngân hàng mang tên Vũ Phan Quốc Việt mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và Ngân hàng Đông Á.

Tại cơ quan điều tra, Tân và Chương khai nhận đã thực hiện hành vi lừa đảo trên. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Tân mua một số CMND tại một hiệu cầm đồ, trong đó có CMND mang tên Vũ Phan Quốc Việt các đối tượng sử dụng để mở tài khoản thanh toán, làm thẻ ATM, đăng ký tên miền website www.iphonehot.net. Để tạo niềm tin với khách hàng, trên giao diện website, các đối tượng mạo danh đơn vị bán hàng là Công ty TNHH Viettel. Các đối tượng đã lừa đảo khách hàng tổng cộng hơn 700 triệu đồng.

Ngày 10/4, cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 3 bị can: Phùng Đình Tân (38 tuổi), Nguyễn Tấn Chương (25 tuổi) và Nguyễn Diệu Minh (24 tuổi), HKTT đều ở Đức Phổ, Quảng Ngãi, về hành vi “Sử dụng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet, thiết bị số để chiếm đoạt tài sản”.

Kiều Nga
Theo ICTnews

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *