Làm thế nào nhận biết trứng thối?

TTCN – Bạn quyết định làm một món trứng tráng. Bạn đang đập một vài quả trứng vào bát và không may mắn rằng, trong đó có một quả trứng bị thối. Nhưng đã quá muộn, tất cả trứng trong bát bây giờ đều bị hỏng. Bạn phải đổ hết đi và bắt đầu lại từ đầu. Nếu bạn đã từng trải qua việc này thì bài viết sau sẽ mách bạn cách để biết một quả trứng có bị thối hay không chỉ bằng cách nhìn vào nó.

kiem tra trung thoi

Cách kiểm tra trứng

Để bắt đầu, bạn cần phải chuẩn bị một bát nước lạnh, sau đó thả quả trứng vào bên trong. Nếu trứng chìm xuống phía dưới, thì đó là trứng tốt. Nếu trứng chìm nhưng đứng thẳng thì tức là nó vẫn còn tốt, nhưng bạn nên ăn ngay bởi vì nó sẽ sớm bị thối. Nếu trứng nổi thì hãy vứt nó đi.

Theo trang Lifehack, lý do mà trứng thối nổi lên là bởi vì khi trứng càng suy giảm chất lượng nó càng mất nhiều phần chất lỏng. Các chất lỏng bên trong trứng bốc hơi qua vỏ của nó, đây là lý do tại sao trứng thối lại nổi thay vì chìm.

Tuy nhiên, trang WikiHow lại có cách giải thích khác: Bên trong mỗi quả trứng đều có một túi khí nhỏ, trong suốt thời gian bạn bảo quản và chưa sử dụng trứng, không khí sẽ lọt vào bên trong trứng thông qua vỏ trứng, không khí càng vào nhiều thì túi khí càng to và khiến quả trứng nổi lên như một cái phao vậy.

Mặc dù trứng bị nổi khi thả vào nước là dấu hiệu cho thấy trứng không còn tươi, nhưng cũng không hẳn là trứng đã bị thối và không sử dụng được nữa. Nếu thấy một quả trứng bị nổi trong nước, bạn có thể đập trứng vào một bát riêng và quan sát, nếu lòng đỏ và lòng trắng vẫn là các khối riêng biệt, lòng đỏ không bị tan vào lòng trắng và nhất là không có mùi thối của trứng thối thì bạn vẫn có thể sử dụng quả trứng đó.

Lưu ý: Nếu lòng trắng trứng có màu hồng, màu xanh hoặc óng ánh thì trứng đã bị nhiễm trực khuẩn mủ xanh Pseudomomas, hoặc nếu bên trong quả trứng có những chấm đen hoặc xanh thì trứng đã bị nhiễm nấm, cần phải loại bỏ. Còn khi trứng có các vết máu đỏ, mặc có đốm màu nâu (còn gọi là đốm thịt – meat spot) thì không vấn đề gì, đó chỉ là do đã có một vài mạch máu bị vỡ trong quá trình trứng được hình thành.

kiem tra trung thoi 1

Trứng ung, thối

kiem tra trung thoi 2

Trứng có đốm thịt

Thời hạn sử dụng trứng

Khi mua trứng, bạn nên đảm bảo rằng trứng vừa mua là trứng tươi để có kế hoạch sử dụng trứng trước khi hết hạn. Điều này hơi khó nếu bạn mua trứng ở chợ và không thể biết chắc trứng đã được để bao lâu rồi. Trong trường hợp không có điều kiện kiểm tra trứng bằng nước, bạn có thể kiểm tra độ tươi của trứng bằng cách lắc nhẹ quả trứng, nếu có tiếng động hoặc cảm giác chuyển động của chất lỏng bên trong nghĩa là trứng đã để lâu ngày, không nên chọn mua. Ngoài ra khi chọn mua trứng, bạn có thể soi quả trứng dưới trời sáng, nếu thấy phần buồng khí nhỏ, lòng trắng trong suốt, lòng đỏ tròn nằm ở giữa, không di động thì đây là quả trứng mới. Về cảm quan bên ngoài, trứng mới thường có lớp phấn trắng mỏng.

Nếu trứng mua ở siêu thị, hãy kiểm tra hạn sử dụng để biết thời gian sử dụng trứng. Thông thường trứng ghi Expire date (viết tắt EXP) hoặc Sell-by date, là thời hạn 30 ngày kể từ khi trứng được đóng gói, siêu thị sẽ không được bán trứng khi đã hết thời hạn Sell-by date, khi mua về và bảo quản tủ lạnh, không để dập vỡ thì bạn có thể sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ ngày ghi trên trứng.

Nếu trứng được ghi Use before, Best before, Best by…, thì phần ngày tháng ghi trên hộp trứng được hiểu là 45 ngày kể từ ngày đóng gói trứng, bạn nên sử dụng trứng trong vòng 2 tuần kể từ ngày ghi trên trứng.

Ở Mỹ và một số nước, ngày đóng gói trứng được ghi theo lịch Julian, sử dụng số ngày trong năm để ghi lên trứng. Ví dụ: ngày 1/1 được ghi là 001, ngày 15/10 được ghi là 288, ngày 31/12 được ghi là 365. Thời hạn tối đa để sử dụng trứng kể từ ngày đóng gói là 2 tháng.

Cách bảo quản trứng lâu hơn

Bạn có thấy trứng của bạn có hỏng nhanh hơn so với bạn nghĩ không? Nếu đúng thì có thể là do bạn đang không bảo quản trứng một cách chính xác. Hầu hết tủ lạnh đều có ngăn đựng trứng ở cánh cửa, tuy nhiên, đây thực chất là nơi tệ nhất trong tủ lạnh để bảo quản trứng. Những gì bạn cần làm là để trứng trong phần chính của tủ lạnh, nơi này lạnh và có nhiệt độ ổn định hơn.

Để bảo quản trứng, bạn lấy khăn ướt lau sạch vỏ trứng (không nhúng trứng vào nước), dùng giấy bọc từng quả hoặc xếp vào hộp carton, chú ý xếp đầu nhỏ của quả trứng hướng xuống dưới, để hộp trứng vào ngăn mát tủ lạnh. Sau khi lấy trứng ra khỏi tủ lạnh, không để trứng bên ngoài tủ lạnh quá 2 tiếng, cũng không bỏ lại trứng vào tủ nữa vì lúc này trứng không còn an toàn để sử dụng.

Theo VnReview

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *