IMG thắng đậm thương vụ bản quyền Ngoại hạng Anh

TTCNĐến ngày 6/8, có 4 đơn vị là VTVcab, HTV Hà Nội, HTV TP.HCM và SCTV đã mua bản quyền gói 3 (gói không độc quyền) phát sóng giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Như vậy, liên minh chống độc quyền của các đài đã chịu thất bại trước K+ và IMG thắng đậm trong thương vụ này.

Liên minh chống độc quyền ngoại hạng Anh của K+ chịu thất bại khi 4 đài đã nhanh chóng mua gói 3 không độc quyền từ IMG trong vài ngày gần đây.

Sau VTVcab, chiều tối ngày 6/8, Đài Phát thanh Truyền Hà Nội (HTV Hà Nội), Đài Truyền hình TPHCM (HTV TP.HCM) chính thức thông báo đã có bản quyền truyền hình gói Giải ngoại hạng Anh (gồm 282 trận không độc quyền) để phát sóng miễn phí trên các kênh quảng bá của 2 đài này.

HTV Hà Nội cho biết, mặc dù nền kinh tế có nhiều khó khăn, nhưng bằng sự nỗ lực cố gắng hết mình vì khán giả, HTV Hà Nội đã có được bản quyền của 3 mùa giải tiếp theo (2013 – 2016) của Ngoại hạng Anh. Các trận đấu được phát sóng trực tiếp vào tối thứ 7 hàng tuần. Bắt đầu từ mùa giải năm nay, HTV Hà Nội sẽ phát sóng các trận đấu của giải vô địch quốc gia Đức (Bundesliga) vào rạng sáng thứ 7 và tối Chủ Nhật. Tất cả các trận của 2 giải đấu trên đều được phát miễn phí trên hệ thống.

HTV TP.HCM cũng thông báo họ có tổng cộng 282 trận đấu của giải ngoại hạng Anh mùa tới, mở màn bắt đầu từ trận đấu giữa Arsenal – Aston Villa lúc 21 giờ ngày 17/8. HTV TP.HCM sẽ phát sóng miễn phí 5 giải đấu bóng đá quốc tế khác là Bundesliga, League 1, Seria A, La Liga và Cúp FA, EPL.

Số tiền mà mỗi đài truyền hình phải bỏ ra để mua gói 3 cũng không nhỏ, khoảng 2,5 triệu USD cho ba mùa giải. Khi HTV Hà Nội, HTV TP.HCM phát sóng miễn phí thì khán giả của các đài khác có kênh của 2 đài này như VTC, AVG… cũng có thể xem được những trận đấu này. SCTV cũng công bố mua gói 3 để phát sóng trên hệ thống của mình. Cả 4 đơn vị mua gói 3 đều chung một đặc điểm là phát sóng trên hạ tầng analog.

Tại cuộc họp do Hiệp hội Truyền hình Trả tiền Việt Nam (VNPayTV) tổ chức hôm 1/8 để thương thảo với K+ về chia sẻ gói độc quyền, chỉ có mỗi SCTV tuyên bố mua gói 3, còn các đài cho biết sẽ không mua. Song sự việc đã đảo chiều rất nhanh khi VTVcab tuyên bố đã mua gói 3 thì HTV TP.HCM và HTV Hà Nội cũng chịu sức ép và phải mua gói không độc quyền này một cách nhanh chóng.

Chỉ còn VTC và AVG chưa lên tiếng về việc có sở hữu gói bản quyền này hay không. Có thể nói, liên minh chống độc quyền ngoại hạng Anh đã chịu thất bại trước sự cứng rắn của K+ khi kiên quyết không chịu chia sẻ sóng “sạch” và chỉ hợp tác với các đài có hạ tầng kỹ thuật số. Việc loại bỏ các đài chỉ có hạ tầng analog và các đài phát sóng quảng bá của K+ đã gián tiếp giúp IMG Media đã thắng đậm trong thương vụ bản quyền này.

Theo báo cáo của VTV gửi Bộ TT&TT, IMG đã chào bán gói bản quyền 380 trận/ba mùa giải là 37,5 triệu USD (trong đó có 2 gói độc quyền và 1 gói không độc quyền). Theo thông tin trên truyền thông, K+ đã chi 35 triệu USD để mua độc quyền 380 trận/ba mùa. Tính đến thời điểm hiện tại, nếu cộng cả số tiền bán gói không độc quyền cho 4 đài kể trên, chắn chắn số tiền IMG thu về sẽ cao hơn con số 37,5 triệu USD mà IMG chào bán ban đầu.

Cũng trong ngày 6/8, VNPayTV đã có công văn báo cáo Văn phòng Chính phủ, Bộ TT&TT, VTV và các cơ quan liên quan về kết quả cuộc họp bàn về phương án chia sẻ bản quyền hai gói độc quyền của K+ theo chỉ đạo của Bộ TT&TT. Đồng thời, VNPayTV xin ý kiến chỉ đạo tiếp theo của các cơ quan quản lý về vấn đề đó.

Trong cuộc họp giao ban quản lý nhà nước tháng 7 của Bộ TT&TT hôm 5/8, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã nhắc đến việc mua bán bản quyền phát sóng ngoại hạng Anh là cạnh tranh không lành mạnh và là một trong hai tồn tại mà Bộ TT&TT phải tiếp tục giải quyết.

Theo ICTnews

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *