Cách nâng cấp lên OS X Mavericks

TTCNApple vừa chính thức cho phát hành phiên bản hệ điều hành OS X mới nhất – phiên bản 10.9 Mavericks. Phiên bản này sẵn sàng cho download hoàn toàn miễn phí trên Mac App Store từ hôm qua, 23/10.

OS X Mavericks

Không những mang tới những trải nghiệm mới, Mavericks sẽ còn đưa người dùng tới phong cách thiết kế mới của Apple. Dưới đây sẽ là cách thức để bạn cài đặt hệ điều hành này.

Bước 1: Kiểm tra thiết bị của bạn xem có phù hợp với hệ điều hành hay không

Nâng cấp lên Mac OS X Mavericks sẽ không phải là vấn đề nếu bạn dạng sử dụng máy Mac được sản xuất trong 6 năm trở lại đây. Nâng cấp phần mềm này sẽ được tích hợp với các model sau:

– iMac (giữa 2007 hoặc mới hơn)
– MacBook (bản vỏ nhôm cuối 2008, bản đầu 2009 hoặc mới hơn)
– MacBook Air (cuối 2008 hoặc mới hơn)
– MacBook Pro 13 inch (giữa 2009 hoặc mới hơn)
– MacBook Pro 15 inch (giữa/cuối 2007 hoặc mới hơn)
– MacBook Pro 17 inch (cuối 2007 hoặc mới hơn)
– Mac mini (đầu 2009 hoặc mới hơn)
– Mac Pro (đầu 2008 hoặc mới hơn)
– Xserve (đầu2009)

Apple cũng chưa công bố dung lượng RAM tối thiểu mà máy Mac phải có để chạy Mavericks, tuy nhiên nhiều khả năng hệ điều hành này sẽ cần RAM dung lượng từ 2 GB trở lên. Theo nhiều trải nghiệm cá nhân thì các hệ điều hành OS X cho hiệu năng tốt hơn với RAM dung lượng 4 GB. Bởi thế nếu có điều kiện, bạn nên nâng cấp RAM cho máy Mac của mình trước khi cài đặt Mavericks. Tương tự, Apple cũng khuyến cáo người dùng nên có ít nhất 8 GB bộ nhớ trống để cài đặt 1 phiên bản HĐH mới.

Hãy nhấn vào biểu tượng hình quả táo bên trái phía trên màn hình, sau đó nhấn chọn lệnh About This Mac để kiểm tra lại thông số về cấu hình và phiên bản OS X mà máy tính đang sử dụng. Lưu ý rằng một số tính năng như Power Nap, AirPlay, AirDrop, có thể sẽ có một số yêu cầu thêm về phần cứng.

Bước 2: Cài đặt các bản nâng cấp mới nhất mà Apple đã phát hành

Việc yêu cầu Mac phải chạy OS X 10.6.8 trở về sau để có thể nâng cấp lên Mavericks cũng khá quan trọng. Mavericks chỉ được phát hành qua Mac App Store và kho ứng dụng này yêu cầu máy phải dùng OS X từ 10.6.6 trở đi. Apple khuyến nghị OS X từ phiên bản 10.6.8 để sau khi nâng cấp hệ điều hành máy có thể chạy được trơn tru. Ngoài ra, hãng nàycũng khuyến nghị bạn nên nâng cấp lên bản update mới nhất của Snow Leopard, Lion, và cả Mountain Lion trước khi nâng cấp lên Mavericks, do đó bạn cần kiểm tra lại phiên bản hiện tại của hệ điều hành và cài đặt các bản nâng cấp mới nhất mà Apple đã phát hành.

Nếu bạn đang sở hữu 1 máy Mac có thể tương thích với Mavericks nhưng lại đang chạy Leopard (OS X 10.5), lựa chọn đơn giản nhất là bạn nâng cấp lên Snow Leopard với giá 20 USD, sau đó nâng cấp lên Mavericks.

Bước 3: Sao lưu máy tính của bạn

Nâng cấp lên Mac OS X Mavericks không có nghĩa là bạn sẽ mất đi tất cả những dữ liệu trước đó của mình. Mặc dù bản cập nhập này vẫn giữ nguyên các tập tin, thư mục và các dữ liệu khác, nhưng việc sao lưu bất kỳ thông tin nào bạn không muốn mất trong trường hợp có lỗi xảy ra trong suốt quá trình cập nhập vẫn là rất cần thiết.

Bước 4: Cài đặtMac OS X Mavericks

Nhấn chọn biểu tượng Mac App Store. Nhập vào dòng “OS X Mavericks” tại khung tìm kiếm. Kết quả hiện ra, bạn nhấn Free Upgrade và tiếp theo là Install App để tiến hành nâng cấp. Một cửa sổ xác nhận tài khoản sẽ xuất hiện, bạn hãy tiến hành đăng nhập tài khoản của mình vào. Tiếp theo là bảng điều khoản sử dụng, bạn hãy nhấn Agree để đồng ý với nó. Tiếp theo bạn hãy nhấn Install và đăng nhập tài khoản của mình trên máy Mac để xác nhận lại lần nữa. Sau đó, bạn hãy nhấn Restart để khởi động lái máy Mac và bắt đầu quá trình cài đặt. Có thể mất đến 35 phút cho việc này.

Sau khi quá trình cài đặt kết thúc. Ta hãy tiến hành khởi động lại máy Mac lần nữa. Sau khi khởi động xong, bạn chờ thêm khoảng 7 phút để các cài đặt được hoàn tất. Sau khi xong, bạn hãy tiến hành đăng nhập tài khoản Apple ID và tận hưởng kết quả!

Thúy Nga
Theo VnMedia