6 ứng dụng bị cấm trên App Store vì lý do “nhạy cảm”

TTCN – Những điều khoản và điều kiện chặt chẽ trên Apple App Store đã khiến cho nhiều ứng dụng phải dừng chân ngay trước ngưỡng cửa thành công. Đôi khi việc cấm là hợp lý, đôi khi lý do được đưa ra không hoàn toàn thỏa đáng.

Apple App Store là một nơi lý tưởng cho các nhà phát triển. Đây là nơi hầu hết các ứng dụng sẽ được bán và sẽ mở cánh cửa đưa thành quả của bạn tới thị trường Mỹ béo bở. Tuy nhiên, kho ứng dụng này cũng có những quy định chặt chẽ và không phải ứng dụng nào cũng có thể dễ dàng được chấp nhận. Một vài ứng dụng bị cấm dựa trên các quyết định hợp lý, một vài ứng dụng khác dường như là nạn nhân của các vấn đề chính trị hoặc do quyết định chủ quan của Apple.

1. After School

After School là một mạng xã hội dành riêng cho học sinh trung học vô cùng nổi tiếng nhưng chính vì sự nổi tiếng này đã khiến nhóm phát triển ứng dụng với chỉ tám người không đủ khả năng lọc những thông tin không phù hợp. Hàng loạt những người sử dụng đã dùng ứng dụng này để đăng tải những hình ảnh bạo lực và nhạy cảm. Cuối cùng Apple buộc tội ứng dụng này có nội dung thô tục và cấm khỏi App Store.

After School

2. Phone Story

Những hình ảnh trong game Phone Story nói về quá trình sản xuất iPhone nhưng lại thể hiện những vấn đề đang gây tranh cãi xung quanh câu chuyện đó. Ứng dụng này bị cáo buộc chứa các nội dung liên quan đến sử dụng lao động trẻ em, bóc lột sức lao động của công nhân tại các nhà máy. Tuy nhiên những cáo buộc này đã không hề nhắc đến một điều, game này được xây dựng mang ý nghĩa đả kích

3. Underworld: Drug Lords

Game này có nội dung về khuyến khích buôn bán ma túy. Và hiển nhiên, Apple có đủ lý do chính đáng để cấm game khỏi kho ứng dụng.

4. Drone Strike Alert

Một ứng dụng được xây dựng để nâng cao nhận thức về các vấn đề ngoại giao của Mỹ. Ứng dụng sẽ báo cho bạn biết bất cứ khi nào các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được triển khai. Kết quả là điện thoại của bạn sẽ liên tục đổ chuông báo. Apple chỉ trích ứng dụng này nhưng khó có thể nêu ra lý do hợp lý cho việc cấm ứng dụng.

5. Smuggle Truck

Game Smuggle Truck mô tả một chiếc xe tải chở rất nhiều người nhập cư đi qua biên giới (tất cả chúng ta đều có thể đoán biên giới đó là biên giới nào và và ai là người nhập cư). Apple đã cấm ứng dụng này vì lý do xúc phạm và phân biệt chủng tộc.

6. SweatShop

Một game có nội dung quá thực và cũng quá đáng lo ngại. Sweatshop đặt người chơi vào một tình huống bất bình thường của một quản lý nhà máy đang phải đối mặt với quyết định làm sao để tăng sản lượng và giảm thiểu chi phí: đuổi việc nhân viên, thuê lao động trẻ em với giá rẻ hơn hoặc “quên” không thuê nhân viên cứu hỏa? Mặc dù ứng dụng được xây dựng nhằm nâng cao nhận thức về điều kiện làm việc tồi tệ của một bộ phận người lao động, tuy nhiên Apple vẫn cảm thấy ứng dụng này mang tính xúc phạm và ra lệnh cấm.

Kiều Nga
Theo ICTnews

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *