12 sản phẩm của Google bị khai tử vào năm 2013

TTCNGoogle đã trải qua một năm 2013 khá bận rộn và liên tục khiến giới công nghệ lẫn người tiêu dùng phải ngạc nhiên, khi chứng kiến một Google sẵn sàng “kết liễu” những sản phẩm công nghệ mà hãng từng cho là tạo nên “sóng gió” trên thị trường di động.

Google làm gì với hàng tỷ USD kiếm được mỗi năm?

Hãy cùng điểm lại những thất bại mà gã khổng lồ về tìm kiếm gặp phải trong năm 2013 sắp sửa đi qua.

Google Reader

Không có quyết định khai tử nào trong năm nay của Google lại gây nhiều sự chú ý như Google Reader vào tháng 7 vừa qua. Reader được nhiều người dùng biết tới khi họ sử dụng dịch vụ blog có tên Blogger của Google và rồi dần lớn mạnh hơn. Công cụ này được tạo ra bởi hai nhân viên của Google vào năm 2004 gồm Jason Shellen và Chris Wetherell.

Latitude

Google đã đóng cửa dịch vụ chia sẻ vị trí Google Latitude kể từ ngày 9/8/2013. Để thay thế, Google khuyến khích người dùng chuyển sang sử dụng tính năng chia sẻ địa điểm được tích hợp trong ứng dụng Google+ trên Android, và ứng dụng iOS.

Thực chất Latitude cũng không còn nhiều người dùng nên việc hãng quyết định khai tử nó cũng không phải là một điều quá bất ngờ. Tuy nhiên, từ bỏ Latitude không có nghĩa là Google đang từ bỏ tính năng chia sẻ vị trí. Thay vào đó, các tính năng của Latitudeđược phân chia ra cho hệ thống Android và Google+.

20% Time

Cái chết của Google 20% Time, tự hào giúp bạn chỉ mất 1/5 thời gian tại công ty để làm việc trên các dự án phụ, có thể chỉ là một sự thổi phồng. Đã có rất nhiều bài viết về kế hoạch vứt bỏ 20% Time Rule và sự sáng tạo cũng sẽ tàn theo. Tuy nhiên, đa số đều đồng thuận rằng Google nên sử dụng thêm các cấu trúc cho sản phẩm đã đem lại cho công ty quy mô và sự tăng trưởng.

Cookies

Ý tưởng này vẫn chưa hoàn thiện, nhưng nó từng được công bố rộng rãi rằng Google đang tìm kiếm các tập tin không phải cookies như một phương thức thay mặt các nhà quảng cáo theo dõi người dùng web nhằm gia tăng doanh thu. Google được cho là đang làm việc trên nhận dạng ẩn nhằm giúp các nhà quảng cáo đưa được nội dung thích hợp nhất ra cho người dùng.

Building Maker

Công cụ này được giới thiệu hồi tháng 3, cho phép tạo ra các hình mẫu 3D trên Google Earth và Maps nhưng nhanh chóng bị dẹp bỏ vào ngày 1 tháng 6. Hiện tại người dùng vẫn có thể tạo được các mô hình 3D bằng một giải pháp thay thế tạm thời trong lúc chờ một giải pháp hoàn chỉnh hơn.

Cloud Connect

Trình cắm (plug-in) này được thiết kế để giúp đồng bộ các tập tin Microsoft Office trên máy tính Windows với kho lưu trữ Google Drive. Có điều người dùng buộc phải cài Drive trên máy tính hay một thiết bị nào đó mà mà họ muốn dùng tính năng này. Cloud Connect bị “kết liễu” vào ngày 30/4.

Ứng dụng Google Voice cho người dùng BlackBerry

Năm nay, Google đã tuyên bố hãng sẽ kết thúc việc hỗ trợ cho ứng dụng này và thông báo người dùng vẫn có thể tiếp tục sử dụng Voice trên BlackBerry thông qua ứng dụng trên nền HTML5.

Google Sync

Ứng dụng được thiết kế để cho phép người dùng truy cậpGoogle Mail, Calendar, Contact thông qua giao thức Microsoft Exchange ActiveSync. Nhưng Google cũng tung ra công nghệ có tên CardCAV với tính năng khá tương đồng hoạt động thông qua giao thức IMAP, CalDAV và CardDAV.

Bắt đầu từ ngày 30/1, người dùng đã không thể thiết lập thêm thiết bị mới sử dụng Sync dù dịch vụ này vẫn đang tiếp tục hoạt động. Google Sync phiên bản người dùng chỉ còn đếm từng ngày đến khi đóng cửa,còn gói cho doanh nghiệp vẫn tiếp tục được duy trì.

Google + Local

Dịch vụ chỉ dẫn đến các công ty và nhà hàng được ra mắt vào tháng 7/2012, thực ra chính ra Google Places (ra mắt 2011) đã đổi tên. Nhưng một cái tên mới cũng không cứu được ứng dụng iOS này. Google đã gỡ bỏ ứng dụng này khỏi App Store vào tháng 8 vừa qua.

Google Shopper

Google thông báo vào tháng 7 rằng công ty đã chặn ứng dụng độc lập Google Shopper dành cho iOS và Android và thay vào đó sẽ hướng dẫn người dùng sử dụng Google Shopping và Google Search để tìm những món hàng họ muốn mua.

Google Catalogs

Ra mắt vào năm 2011, Google Catalogs được quảng cáo là cách mua sắm thân thiện với môi trường hơn, với các catalog trên máy tính bảng chứ không phải bằng giấy. Nhưng dường như ứng dụng mua sắm này không đem lại một kết thúc có hậu cho Google, nên nó đã không còn được tiếp tục từ tháng 8.

iGoogle

iGoogle là một trang web cá nhân thực sự được bạn tạo ra để phục vụ cho chính bạn, xuất hiện từ năm 2005 và vừa đóng cửa ngày 1/11/2013. Google đã thông báo về sự “ra đi” của dịch vụ này từ hồi tháng 12/2012. Với mục tiêu hướng người dùng đến những nền tảng như Chrome hay Android, iGoogle đã không còn phù hợp với thời đại.

Theo VnMedia

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *